สวัสดีครับ,
 
ตามปกติ ผมไม่ค่อยสนับสนุนบริษัทเอกชนที่คิดแต่หากำไร  ไม่มีจริยธรรม คุณธรรม หลอกลวงลูกค้า  ไม่ซื้อใจลูกค้า และไม่จริงใจในการขายสินค้า บลาๆ  คนส่วนใหญ่มักมองบริษัทพวกนี้ว่า ปีศาจหน้าเลือด  ดังนั้นบริษัทต่างๆ ที่ไม่อยากถูกตราหน้าเช่นนั้นจึงมีโครงการที่เรียกว่า  “ความรับผิดชอบทางสังคมเชิงบรรษัท” (CSR or Corporate social responsibility)
 
สำหรับบริษัท Microsoft Corporation ผมถือว่าเป็นบริษัทที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมในอันดับต้นๆ ของโลก
เพราะเจ้าของบริษัทนามว่า Bill Gates ได้ก่อตั้งมูลนิธิขึ้นในชื่อว่า มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) มีเป้าหมายในการช่วยเหลือการศึกษาและสาธารณสุขต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่อง HIV/AIDS และ Malaria
 
สำหรับประเทศไทย มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ เคยสนับสนุนเงินทุนและการรณรงค์เรื่องสาธารณสุขและการศึกษา  สาเหตุที่ผมพูดถึงเรื่องนี้เพราะว่า ผมนับถือ Bill Gates เนื่องจากเป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตในหน้าที่การงาน และการดำเนินงานของมูลนิธิของเขา สิ่งที่ผมสนใจมูลนิธินี้ เนื่องจากน้องชายและน้องสาวของผมเคยเป็นโรค Malaria และต้องพักรักษาตัวเป็นเดือน  ผมจึงค่อนข้างให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ ดังนั้นผมจึงสนใจการดำเนินงานของมูลนิธิมาตั้งแต่ต้นนั่นเอง...
 
 
Bill & Melinda Gates Foundation‎ เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้อย่างไร?
 
 
 
บิล เกตส์ กับภรรยาได้ก่อตั้ง มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ขึ้นเพื่อเป็นองค์กรการกุศล และได้อุทิศเงินทุนของมูลนิธิให้เป็นเงินกองทุนเพื่อทุนการศึกษาในวิทยาลัยของชนกลุ่มน้อย เป็นทุนวิจัยเพื่อการป้องกันโรคเอดส์ อันเป็นโรคซึ่งแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศโลกที่สาม รวมทั้งยังสนับสนุนโครงการการกุศลอื่น ๆ อีกหลายโครงการ
 
มูลนิธิได้ให้เงินงบประมาณเพื่อการกำจัดโรคโปลิโอให้หมดไป คิดเป็นมูลค่ากว่าร้อยละ 90 ของงบประมาณทั้งโลกเพื่อการนี้ อันเนื่องมาจากนโยบายขององค์การอนามัยโลก ที่มุ่งประเด็นความสนใจไปยังโรคอื่น ๆ ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 1999 บิล เกตส์ และภรรยาได้บริจาคเงิน 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับมูลนิธิของทั้งคู่ และพวกเขายังบริจาคเงินมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ ที่ทุกข์ทรมานจากโรคเอดส์ เมื่อวันที่ 26 มกราคม ค.ศ. 2005 ได้มีการประกาศว่ามูลนิธิได้บริจาคเงินเพิ่มขึ้นอีก 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับกองทุนวัคซีน เพื่อช่วยในการต่อสู้กับโรคต่างๆ เป็นต้นว่าโรคคอตีบ โรคไอเกรน โรคหัดเยอรมัน โรคโปลิโอ และ ไข้เหลือง และล่าสุดใน ค.ศ. 2005 มียอดเงินบริจาคอยู่ที่ 28,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
 
 
Bill & Melinda Gates Foundation มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้คนโดยเฉพาะเรื่อง HIV/AIDS  ซึ่งทำให้ Bill Gates ถูกรับเชิญในงาน Aids 2012 จัดขึ้นในวันที่ 22-27 July 2012 ที่ Washington DC, USA ผู้สนใจสามารถชม Website ได้ที่  http://www.aids2012.org/
 
 
 
 
ภายในงานมีการประชุมของ  President's Emergency Plan For AIDS Relief (PEPFAR/Emergency Plan) แปลตรงตัวคือ แผนฉุกเฉินของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเพื่อบรรเทาโรคเอดส์  ริเริ่มในสมัยของประธานาธิบดี George W. Bush เพื่อต่อสู้กับเชื้อ HIV/AIDS  โครงการนี้มีโครงการวิจัยโรคและช่วยเหลือประเทศต่างๆ โดยส่วนใหญ่อยู่ในประเทศโลกที่สามในทวีปแอฟริกา คุณสามารถดู Website ได้ที่นี่  http://www.pepfar.gov/
 

ตามภาพ คือ ปัญหาที่แม่ติดเชื้อ HIV/AIDS  และเมื่อเด็กเกิดมาย่อมติด HIV/AIDS ไปด้วย ดังนั้นทางโครงการนี้จึงต้องการลดจำนวนและช่วยเหลือบุคคลเหล่านั้น (กรุณาดูภาพประกอบ)
 
 
 ประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศกัมพูชา แพทย์งานโรงพยาบาลเด็กในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ตรวจเด็กอายุ 6 ขวบที่ติดเชื้อจากแม่สู่ลูก บริเวณนครวัด  และแน่นอนว่านี่ไม่ใช่การตรวจรักษาเพียงอย่างเดียว  มีการให้ความรู้เกี่ยวกับการรักษาและการป้องกันสำหรับคนอื่นๆ ด้วย
 
 
 
 
การประชุมงาน Aids นี้ เกือบทุกปีเป็นการรายงานที่เกิดขึ้นบนโลก เช่น การเผยแพร่เชื้อจากแม่สู่เด็กเป็นจำนวนเท่าใด ผลกระทบที่มีต่อโลก  การวิจัยโรค  เงินทุนสนับสนุน  ซึ่งบิล เกตส์‎ ได้รับเชิญในการอภิปรายการประชุมนานาชาติเรื่องโรคเอดส์   เขาคิดว่าเงินบริจาคในมูลนิธิของเขาทุก ดอลลาร์ต้องถูกลงทุนอย่างคุ้มค่า และต้องมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลของการพัฒนาการรักษาและเครื่องมือใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นโดนเร็ว  แม้ว่าในขณะนี้เศรษฐกิจโลกค่อนข้างชะลอตัว มันอาจเป็นอุปสรรค์ต่อแผนงานการลงทุน  อย่างค่าใช้จ่ายในการรักษา หรือค่าบริการอื่นๆ ที่เพิ่มสูงขึ้นจนทำให้คนทั่วไปเข้าถึงการบริการได้ลดน้อยลง, งบประมาณการวิจัย  หรือเงินบริจาคลดน้อยลง... 
 
 
 

คุณสามารถสนับสนุนและบริจาคเงินได้อย่างไร?
 
ผมขอแนะนำให้คุณบริจาคมูลนิธิภายในประเทศไทย เช่น วัดพระบาทน้ำพุ (Phrabatnampu) ซึ่งวัดนี้มีค่าใช้จ่ายในการรักษาและเลี้ยงดูผู้ติดเชื้อ HIV/AIDS จำนวนมาก ผู้ใจบุญสามารถบริจาคได้ตามบัญชีที่อยู่ใน Website นี้
 
 
 
 
Donate to support Save the Children's HIV/ AIDS programs!!!
 
สวัสดีครับ,

Comment

Comment:

Tweet

มาจาก TBA2012 แวะเข้ามาโหวตคะแนนแรกให้ครับ
ว่าง ๆ เชิญไปโหวตให้ สามก๊กวิทยา ด้วยนะครับbig smile
http://www.thailandblogawards.com/blogs/show/1449

#1 By สามก๊กวิทยา (103.7.57.18|27.55.15.200) on 2012-09-18 20:34